0934.129.530

Lọc nước nhiễm phèn tại đồng nai

Nước nhiễm phèn là gì?

Nước bị nhiễm phèn là tình trạng nước bị vẩn đục màu vàng, khi nếm thử sẽ cảm nhận được vị hơi chua và mùi tanh lợ. Khi dẫn nước vào thùng chứa, sau khoảng 15 phút nếu xảy ra hiện tượng kết tủa và nổi một lớp màu vàng bên trên thì đây chính là nước đã bị nhiễm phèn.

Theo các chỉ số đánh giá chất lượng nguồn nước thì nước phèn có độ TDS (Tổng chất rắn hòa tan), độ cứng và độ pH bị vượt mức an toàn.

Nguyên nhân nước bị nhiễm phèn

 • Do đặc tính thổ nhưỡng làm cho nước bị nhiễm phèn.

 • Do nguồn nước bị ô nhiễm.

 • Do cấu trúc nguồn nước bị thay đổi.

Cách nhận biết nước bị nhiễm phèn

Nguồn nước bị nhiễm phèn có độ pH thấp và thường nổi váng trên bề mặt. Để xác định chính xác, nước có bị nhiễm phèn hay không chúng ta có thể sử dụng một trong 2 cách thử dưới đây.

Cách 1: Dùng nhựa (mủ) chuối. Chúng ta chỉ lấy một ít nhựa (mủ) từ cây chuối nhỏ vào, nếu bị ngả sang màu đậm thì đây là nguồn nước đã bị nhiễm phèn.

Cách 2: Dùng nước chè (trà) xanh để kiểm tra. Khi hòa tan nước chè (trà) xanh vào, nếu chuyển sang tím thẫm thì chúng ta có thể khẳng định rằng nguồn nước đã bị nhiễm phèn.

Tác hại của nước nhiễm phèn

Nguồn nước bị nhiễm phèn gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và đời sống của con người.

Sử dụng nước nhiễm phèn sẽ tăng khả năng mắc bệnh đường ruột và các bệnh về da.

Trong nguồn nước nhiễm phèn có chứa rất nhiều kim loại nặng và các tạp chất gây hại đến sức khỏe người dùng như:

 • Asen: Là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư da hoặc phổi.

 • Thủy ngân: Nếu hàm lượng thủy ngân quá cao sẽ gây rối loạn hệ thần kinh trung ương.

 • Sunfat: Gây ra các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như buồn nôn, kiết lị, tiêu chảy.

Khi sử dụng nước nhiễm phèn trong một thời gian dài sẽ khiến da bị bong tróc, tóc khô, răng bị vàng. Và còn có thể dẫn đến nguy cơ mắc nhiều loại bệnh mãn tính, thậm chí là các bệnh ung thư,…

Nước phèn còn gây nhiều khó khăn cho người dân trong sinh hoạt hàng ngày.

Khi sử dụng nước bị nhiễm phèn trong một thời gian dài sẽ:

 • Để lại các vết ố, xỉn màu trên quần áo và đồ dùng gia đình.

 • Khiến cho các ống dẫn nhanh ăn mòn, gỉ sét và hư hỏng nhanh hơn.

 • Nước có mùi tanh khó chịu và màu vàng làm ảnh hưởng đến mỹ quan và chất lượng sống của người dân.

Cách xử lý nước phèn đơn giản

Dưới đây là những cách xử lý nước nhiễm phèn dễ dàng thực hiện với những loại nguyên liệu phổ biến. Dễ mua, dễ sử dụng và hiệu quả lọc tốt.

 1. Cách xử lý nước phèn bằng than hoạt tính

Do cấu trúc than hoạt tính xốp, rỗng, và có khối lượng riêng thấp nên tạo được lực hút mạnh, giúp loại bỏ các chất độc hại, bụi bẩn. Do đó, sử dụng than hoạt tính để lọc phèn mang lại hiệu quả như ý.

Chuẩn bị

 • Sử dụng thiết bị cột lọc chuyên dụng có bán sẵn trên thị trường hoặc xây dựng bể lọc bằng gạch để chứa các lớp vật liệu lọc như sau:

 • Cát thạch anh

 • Sỏi thạch anh

 • Than hoạt tính chuyên dụng.

Các bước tiến hành

Bước 1: Trải lớp sỏi thạch anh xuống đáy dụng cụ.

Bước 2: Đổ tiếp cát thạch anh lên trên mặt lớp sỏi thạch anh. Sao cho lớp cát vượt lên lớp than hoạt tính từ 5-7cm.

Bước 3: Trải tiếp lớp than hoạt tính dày khoảng 10-15cm, tùy theo tiết diện của dụng cụ đựng nước.

Bước 4: Thêm 1 lớp cát thạch anh khoảng 5-7cm để làm phẳng bề mặt và làm chậm quá trình. Giúp hiệu quả lọc phèn tốt hơn.

Bước 5: Đổ nước nhiễm phèn vào. Và bắt đầu dùng.

Nước bị nhiễm phèn sau khi được xử lý sẽ trong hơn và có vị ngọt mát hơn và an toàn hơn cho người dùng.

 1. Xử lý bằng hoá chất PAC

PAC là hóa chất trợ lắng, cơ chế hoạt động như phèn chua. PAC giúp tạo bông, tạo lắng và loại bỏ tạp chất hữu cơ.

Trước tiên, hãy pha hóa chất PAC thành dung dịch 5% trước khi sử dụng. Tùy theo độ đục  mà chúng ta áp dụng liều lượng PAC hợp lý. Liều lượng đề xuất là 1-10g/m3.

Sau khi nước lắng xuống vẫn chưa thể dùng để phục vụ mục đích sinh hoạt mà cần phải trải qua thêm 1 quá trình lọc. Như vậy, chất lượng nguồn nước mới có thể đáp ứng được các tiêu chí về nước an toàn cho sinh hoạt. Còn, nếu muốn uống trực tiếp thì nên đun sôi để bảo đảm sự an toàn.

 1. Cách lọc nước phèn tại nhà bằng vôi

Khi sử dụng vôi bột vào nước bị nhiễm phèn, độ pH sẽ tăng lên do môi trường kiềm tăng. Sau đó sẽ lắng xuống thành cặn, lúc này chúng ta đã dễ dàng loại bỏ phần tạp chất ra khỏi nước. Phần nước trong sẽ ở mặt trên, chúng ta có thể sử dụng được.

Với phương pháp sử dụng vôi này vừa đơn giản và tiện lợi, chúng ta chỉ cần chờ khoảng 15 phút là có thể sử dụng. Vì vậy mà phương pháp này được sử dụng phổ biến ở nhiều nơi.

Lưu ý: Muốn lọc nước phèn bằng vôi, cần phải mua vôi kỹ thuật để đảm bảo vệ sinh. Bởi loại vôi này không chứa tạp chất hoặc các chất gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước. Những sản phẩm vôi xây dựng thường chứa nhiều tạp chất và không bảo đảm cho quá trình xử lý.

 1. Phương pháp xử lý nước nhiễm phèn bằng tro bếp

Ở các vùng nông thôn, bếp lửa vẫn còn thịnh hành thì việc tìm tro bếp rất dễ dàng. Hầu như nhà nào cũng có. Do vậy khi cần lắng nước phèn bạn hãy vào bếp lấy khoảng 5gr tro bếp (khoảng 1 bát ăn cơm) bỏ vào khoảng 30 lít nước cần khử phèn. Khuấy đều. Sau khoảng 20 phút, tro bếp sẽ hút các tạp chất và cặn bẩn xuống đáy, phần nước mặt ở trên là nước sạch. Chúng ta có thể lọc phần nước này để dùng ngay.

 1. Xử lý nước phèn bằng cách dùng máy lọc nước gia đình

Đây là cách lọc nước nhiễm phèn đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện tại nhà.

Máy lọc nước gia đình lọc phèn như thế nào?

Máy lọc nước gia đình được ưa chuộng nhất hiện nay là máy RO. Máy được ứng dụng công nghệ thẩm thấu ngược qua màng RO, giúp xử lý các loại tạp chất gây ô nhiễm trong nước bằng áp lực đẩy.

Trên thị trường hiện nay có máy từ 5 lõi lọc đến 10 lõi lọc tương ứng với các chức năng lọc uống trực tiếp, lọc cho sinh hoạt hoặc kết hợp giữa lọc uống và lọc sinh hoạt.

Theo nhiều kết quả nghiên cứu được các cơ quan chức năng kiểm định, máy lọc RO mang lại hiệu quả lọc đáng tin cậy.

Do vậy, để gia đình bạn luôn được sử dụng nước tinh khiết hoàn toàn hãy sử dụng máy lọc nước RO. Tùy theo khả năng tài chính của mỗi gia đình mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Máy lọc nước gia đình loại nào tốt?

Thương hiệu, Nikawa là thương hiệu máy lọc nước RO dành cho gia đình

 1. Cách làm bể lọc nước phèn

Tính đến thời điểm hiện tại, cách xử lý nước phèn mang lại hiệu quả cao nhất là hệ thống lọc nước tinh khiết RO chuyên dụng bằng trụ lọc.

Cách xây dựng hệ thống lọc phèn bằng trụ lọc

Hệ thống sẽ được xây dựng theo sơ đồ như sau:

Đây là sơ đồ lọc phèn đầu nguồn phổ biến nhất hiện nay. Nước phèn sẽ được bơm lên bồn tiếp nhận. Sau đó sẽ được lọc qua 2 cột lọc bằng áp lực tự nhiên của nước. Điểm đến thứ 1 là bồn chứa lượng nước đã được lọc. Điểm đến thứ 2 là các điểm sử dụng nước.

Các bồn chứa nước nguồn thường sẽ được gắn phao điện để bật chế độ tự động bơm nước khi cần.

Các loại cột lọc được sử dụng trong bể lọc phèn

Trên thị trường hiện nay có 3 loại cột lọc phèn thông dụng nhất gồm: cột lọc phèn nhựa PVC, cột lọc phèn inox và cột lọc phèn Composite. Mỗi loại đều có những ưu – nhược điểm riêng, bạn có thể tham khảo để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

 • Cột lọc phèn nhựa PVC

Ưu điểm : Khả năng lọc tốt, giá thành rẻ.

Nhược điểm : Chịu áp lực kém, ở áp lực cao cột dễ bị nứt, bể.

 • Cột lọc phèn inox

Ưu điểm : Lọc nước tốt, độ bền cao

Nhược điểm : Giá thành cao

 • Cột lọc phèn Composite

Ưu điểm: Cột lọc composite có cấu tạo đặc biệt, chịu được áp lực tốt, thời gian sử dụng bền, giá thành phù hợp với đại đa số người tiêu dùng.

Nhược điểm: Giá thành chỉ thấp hơn cột lọc inox, nên vấn đề chi phí vẫn được xem là cao so với các loại cột lọc khác.

Lưu ý khi xây dựng bể lọc nước phèn bằng cột lọc

Để việc xử lý nước phèn hiệu quả, chúng ta nên chọn bộ phận tư vấn kỹ thuật có chuyên môn tốt để đảm bảo thời gian sử dụng hệ thống được lâu dài và ít gặp những sự cố trong suốt quá trình sử dụng.

Bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống lọc nước phèn chính là cột lọc. Do vậy, chúng ta nên chọn mua cột lọc ở những địa chỉ bán hàng uy tín, để được mua đúng giá, đúng chất lượng.

Công ty Toàn Cầu  là địa chỉ đáng tin cậy để bạn đặt trọn niềm tin khi chọn mua các loại nguyên – vật liệu ngành lọc nước. Chúng tôi cam kết bán hàng chính hãng, đúng giá với chính sách bảo hành uy tín. Đặc biệt, chúng tôi còn có đội ngũ kỹ sư được đào tạo chuyên môn cao .

Hãy gọi 0934.129.530  để được tư vấn từ A-Z các giải pháp xử lý nước an toàn và hiệu quả nhất.